Loadding..

Bad sector ổ cứng HDD là gì ?

Bad sector ổ cứng HDD là gì ?

Bad sector ổ cứng là gì ?

Sector có thể được mô tả một cách đơn giản nhất là đơn vị nhỏ nhất được chia ra để chứa dữ liệu trong ổ đĩa cứng HDD. Theo chuẩn thông thường thì một sector có thể chứa được 512 byte dữ liệu. Sau một thời gian sử dụng, ổ cứng thường xuất hiện các sector bị lỗi gọi là bad sector.

 

Phân loại bad sector

Có hai loại bad sector: bad sector do lỗi vật lý của ổ cứng (hay còn gọi là bad sector “cứng”) và bad sector do lỗi luận lý của phần mềm (gọi là bad sector “mềm”). Về mặt kỹ thuật, bad sector cứng không thể sửa được còn bad sector mềm thì có thể sửa được.

Nguyên nhân bad sector vật lý

Thông thường, sau một thời gian sử dụng thì ổ cứng sẽ xuất hiện các bad sector vật lý. Cũng có trường hợp ổ cứng bị bad sector vật lý ngay từ khi vừa được xuất xưởng. Nói chung, công nghệ sản xuất hiện đại ngày thực sự chưa hoàn hảo và lỗi chắc chắn sẽ xảy ra đối với một vài sản phẩm.

Đối với ổ cứng truyền thống, bad sector vật lý có thể xuất hiện do lỗi trong quá trình sản xuất hay trong quá trình sử dụng. Lỗi có thể do ổ cứng bị đánh rơi, đầu đọc chạm vào bề mặt phiến đĩa và làm hỏng một số sector, không khí hoặc bụi có thể đã lọt vào bên trong ổ,…

 

Nguyên nhân bad sector luận lý

Bad sector luận lý xảy ra bởi các vấn đề liên quan đến phần mềm. Chẳng hạn, nếu máy tính của bạn bị tắt do mất điện hoặc rút dây nguồn đột ngột, điều đó có thể khiến cho ổ cứng thình lình bị ngắt nguồn trong lúc đang ghi dữ liệu. Trong một vài trường hợp, nó có thể làm cho một vài sector trên ổ cứng chứa dữ liệu không phù hợp với mã sửa lỗi của chúng. Do đó, vùng này sẽ được đánh dấu là vùng xấu, hay còn gọi là các bad sector.

Ngoài ra, virus và phần mềm độc hại cũng có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề đối với hệ thống máy tính và tạo nên những bad sector luận lý. Theo thời gian, chúng có thể lây lan phát triển rộng khắp ổ cứng.

 

Kiểm tra và khắc phục bad sector

Thực tế là bad sector sẽ gây ra những hậu quả khá nghiêm trọng. Ngay cả khi ổ cứng máy tính của bạn đang làm việc bình thường, nó có thể chứa các bad sector và chúng có thể phát triển rồi làm hỏng dữ liệu của bạn. Đây là lý do tại sao bạn nên luôn luôn sao lưu dữ liệu trong máy tính của mình. Sao lưu là điều duy nhất cần làm để ngăn chặn việc mất dữ liệu.

Khi máy tính phát hiện và thông báo có bad sector, hệ thống sẽ đánh dấu các sector bị lỗi và bỏ qua chúng mỗi khi ghi dữ liệu. Sector bị hỏng sẽ được định vị và dữ liệu chỉ được ghi vào vùng khác. Tuy nhiên, nếu bạn đã ghi dữ liệu quan trọng vào sector đó trước khi lỗi xảy ra thì chắc chắn không thể khôi phục lại.

Nếu ổ cứng xuất hiện vài bad sector không có nghĩa là nó sắp hỏng. Tuy nhiên, theo thời gian thì bad sector có thể lây lan đến những chỗ khác và điều đó cho thấy đã đến lúc bạn cần thay ổ cứng mới.

 

Print
Tags:

Image

enqtran

I'm enqtran - A coder and blogger :) [email protected]