Loadding..

BẠN ĐANG TRONG GIAI ĐOẠN SỰ NGHIỆP NÀO?

BẠN ĐANG TRONG GIAI ĐOẠN SỰ NGHIỆP NÀO?

Các giai đoạn trong sự nghiệp của một con người.
Các giai đoạn trong sự nghiệp của một con người.

BẠN ĐANG TRONG GIAI ĐOẠN SỰ NGHIỆP NÀO?

Đọc một bài hay về các giai đoạn trong sự nghiệp của một con người trên báo Time. Tóm tắt và chia sẻ lại cho các bạn tham khảo nhé.

GIAI ĐOẠN 1 – GIAI ĐOẠN ĐI TÌM CẢM HỨNG:

– Thời gian: 3 năm đầu đi làm

– Tính chất: đây là giai đoạn khám phá và tìm hướng đi cho bản thân. Trong giai đoạn này, bạn học hỏi và phát triển kiến thức.

– Lời khuyên cho giai đoạn này: giá trị của bạn trên thị trường lao động chủ yếu dựa vào tiềm năng. Do đó, việc quan trọng nhất bạn cần làm là tìm ra thế mạnh, điều bạn quan tâm, yêu thích, và tập trung học kỹ năng. Nên thử nhiều loại công việc khác nhau để tìm hiểu.

Nên hỏi và lắng nghe nhận xét của người mentor, thầy cô giáo, bạn bè về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Hãy sử dụng thời gian này để tạo sự hiện diện của mình trên thị trường, rèn luyện kỹ năng, cải tiến điểm yếu, phát triển kiến thức.

Chỉ có như vậy bạn mới có thể phát huy tiềm năng của mình và tạo ra được giá trị cho công ty trong tương lai. Nên học các kỹ năng sống mà ngành nào cũng yêu cầu như viết, tư duy phản biện, lắng nghe tích cực, giải quyết vấn đề, hợp tác hiệu quả với người khác….

Bạn cũng đừng quên cuộc sống bên lề công việc. Nên dành thời gian xây dựng những mối quan hệ bạn bè có ý nghĩa, xây dựng thói quen sống lành mạnh, tham gia vào các hoạt động mà mình ưa thích. Những kỹ năng này, cùng với kỹ năng làm việc, sẽ giúp bạn thành công trong tương lai.

GIAI ĐOẠN 2 – GIAI ĐOẠN HỨA HẸN

– Thời gian: từ 3 đến 10 năm tiếp theo

– Tính chất: đây là giai đoạn giá trị của bạn được công nhận qua mức lương, sự thăng tiến, được giao những nhiệm vụ quan trọng và gặp gỡ những người mentor giỏi.

– Lời khuyên cho giai đoạn này: tiếp tục tìm hiểu những tài năng và vấn đề mình quan tâm, nhưng cũng bắt đầu phát triển những kỹ năng chuyên môn đặc biệt. Và nhớ là hãy cống hiến, đóng góp nhiều giá trị cho công ty mà mình làm việc.

Một trong những muc tiêu của giai đoạn này là chứng minh sự tín nhiệm của cấp trên dành cho tiềm năng của bạn. Hãy chứng tỏ mình là người có thể làm được, luôn hoàn thành công việc được giao đúng thời hạn, chất lượng công việc tốt hơn mong đợi dù đó là nhiệm vụ gì, và luôn hỏi những câu hỏi cần thiết nhất.

Mục tiêu thứ 2 của giai đoạn này là định vị mình cho tương lai bằng cách luân chuyển công việc qua những vị trí khác nhau, và môi trường khác nhau. Bạn nên hỏi mình những câu hỏi sau.

Một là bạn quan tâm đến vị trí làm kinh doanh hay vị trí hỗ trợ.

Hai là bạn có kỹ năng và thích quản lý đội ngũ không. Câu trả lời sẽ đến sau một thời gian trải nghiệm công việc khác nhau, công ty khác nhau, hay ngành nghề khác nhau. Đây là giai đoạn phát triển kỹ năng và quản trị sự nghiệp của mỗi người.

GIAI ĐOẠN 3 – GIAI ĐOẠN CẤT CÁNH

– Thời gian: 10-20 năm tiếp theo

– Tính chất: uy tín và kinh nghiệm thực tế giúp bạn trở nên nổi tiếng trên thị trường.

– Lời khuyên cho giai đoạn này: đây là lúc giá trị thật của bạn quan trọng hơn tiềm năng. Đây là lúc bạn gặt hái thành công nhờ vào kinh nghiệm, trải nghiệm, vị thế, kỹ năng, và chuyên môn. Các công ty trong và ngoài ngành sẽ luôn để ý đến bạn.

Ngoài tiếng tăm trên thị trường, đây cũng là giai đoạn bạn xây dựng đội ngũ. Có trở thành lãnh đạo cấp cao được hay không là do kỹ năng phát triển và quản trị đội ngũ của bạn trong giai đoạn này. Nên xây dựng vị thế của mình là nam châm thu hút nhân tài, người xây dựng văn hoá tích cực trong công ty, làm cho nhân tài khắp nơi đều muốn qui tụ, và nhờ vậy mà bạn phát triển được một đội ngũ hiệu quả.

Giai đoạn này là lúc bạn mở lòng ra giúp đỡ, hỗ trợ phát triển người khác, trở thành một người lãnh đạo luôn tích cực, quan tâm, và giúp đỡ nhân viên hay đồng nghiệp của mình. Bạn càng làm tốt việc mở lòng bao nhiêu bạn càng được sự ủng hộ và giúp đỡ để thăng tiến tiếp theo trong nghề nghiệp bấy nhiêu. Điều này cũng làm cho bạn hài lòng, cân bằng hơn trong cuộc sống của mình.

Bài gốc và thảo thuận: facebook.com/NguyenPhiVanVietnam/posts/1374276729628748

Print
Image

enqtran

I'm enqtran - A coder and blogger :) [email protected]