Loadding..

Bao lâu nữa máy móc biết suy nghĩ như con người?

Bao lâu nữa máy móc biết suy nghĩ như con người?

Trong thời đại công nghệ 4.0, đi đâu người ta cũng nhắc đến AI và thậm chí mọi người còn xem AI như một “tượng đài” trong công nghệ máy tính hơn chỉ là xu hướng đơn thuần.

AI là gì?

Vậy thì công nghệ AI là gì? AI (Artifical Intelligence – Trí tuệ nhân tạo) là các mô hình, thuật toán được các kĩ sư AI phát triển với mục đích làm cho máy tính có được trí thông minh. AI hiện tại được xây dựng chủ yếu theo hình thức máy học (Machine Learning), đây là các thuật toán tự học hỏi trên dữ liệu đầu vào nhằm giải quyết một bài toán cụ thể. Nhờ đó chúng ta đã có thể tiến gần hơn tới AI.

Một số hướng chính của AI/học máy hiện nay đang phổ biến như:

  • Xử lý hình ảnh (Computer Vision)
  • Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing)
  • Xử lý tín hiệu âm thanh (Audio Signal Processing)
  • Xử lý dữ liệu lớn

Phân loại AI

  • ANI: Thường chỉ giải quyết được một tác vụ nhỏ. Các ứng dụng có ANI đang trở nên phổ biến, hiện diện hằng ngày như trợ lý ảo Siri, Google translate, hệ thống mở khoá bằng khuôn mặt.
  • AGI: Có thể hiểu và học hỏi bất cứ tác vụ nào mà con người có thể làm. Chúng ta chưa đạt tới được trình độ AI này và vẫn cần nghiên cứu thêm, đặc biệt Microsoft đã đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI để phát triển AGI.
  • ASI: Có thể vượt qua khả năng của con người, thậm chí làm tốt hơn con người ở nhiều bài toán. Ngoài ra AI này còn có thể hiểu được cảm xúc của con người và biểu đạt cảm xúc của riêng mình.

Sự khác nhau giữa AI, Machine Learning và Deep Learning

Có thể hiểu AI là mục tiêu của con người, mong muốn máy tính có thể có trí tuệ như loài người. Để làm nên trí tuệ đấy, máy học Machine Learning là một phương tiện được dùng để đạt được. Bên trong Machine Learning có nhiều cách thức, thuật toán để học thì Deep Learning là nổi bật nhất. Nhờ có Deep Learning mà máy tính đã có thể giải quyết các bài toán không tưởng đối với máy tính nhiều năm trước như lắng nghe chính xác giọng nói của con người, nhận diện chính xác khuôn mặt trong hàng triệu khuôn mặt khác nhau…

Để tìm hiểu thêm về lịch sử hình thành của AI cũng như chúng ta đã phát triển được AI đến trình độ nào, mời các bạn theo dõi Infographic sau đây!

Theo Batoro-Tinh Tế

Print
Image

enqtran

I'm enqtran - A coder and blogger :) [email protected]