Loadding..

Một phát minh mới ra mắt, đầu bếp có nguy cơ thất nghiệp, Tết “cháy osin” không còn là nỗi lo

Một phát minh mới ra mắt, đầu bếp có nguy cơ thất nghiệp, Tết “cháy osin” không còn là nỗi lo

Phát minh này có khả năng ưu việt đến nỗi có thể nấu ăn như đầu bếp, dọn nhiều việc nhà như người giúp việc.

Cứ đến hẹn lại lên, trước và sau Tết Nguyên đán, nhiều gia đình lại lo lắng, nháo nhác cả lên vì người giúp việc nghỉ Tết sớm, lên muộn, hoặc thậm chí là thoái thác tìm việc khác. Dịp Tết cũng chính là thời kỳ cao điểm của các dịch vụ giúp việc giai đình. Chính vì cầu lớn hơn cung nên khiến những “ô sin” được cho là đắt giá trong dịp Tết.

Nếu phát minh dưới đây được nhân rộng, có lẽ sẽ giúp nhiều gia đình giải quyết được bài toán “Tết cháy osin” trong thời gian tới.

Phát minh đặc biệt này tên là Mobile ALOHA, một con robot do ĐH Stanford sáng chế. Mới đây, ĐH Stanford giới thiệu về Mobile ALOHA, con robot với cách tay được thiết kế đặc biệt nhằm học theo thao tác tương tự con người.

Robot Mobile ALOHA có thể nấu được nhiều món ăn như con người.
Robot Mobile ALOHA có thể nấu được nhiều món ăn như con người. (Ảnh: ĐH Stanford)

Robot Mobile ALOHA là thành quả của hai nhà khoa học máy tính, đồng thời là nghiên cứu sinh người Trung Quốc tên là Tony Zhao và Zipeng Fu, sau ba tháng phát triển.

Ngay khi ra mắt, robot Moblie ALOHA thu hút sự chú ý của giới công nghệ vì có khả năng phối hợp các động tác nhuần nhuyễn. Cụ thể, thay vì tương tác với các vật thể theo tọa độ được lập trình sẵn, con robot này có khả năng đồng bộ chuyển động thông qua một hệ thống cơ khí. Sự kết hợp này sẽ cung cấp dữ liệu để mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) học hỏi và tái hiện được hành động với độ chính xác cao.

Theo hai chuyên gia Zipeng Fu và Tony Zhao, họ đã xây dựng phần mềm nhờ sự cố vấn của các giáo sư tại ĐH Stanford, sau đố tự lắp ráp phần cứng nhằm tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, chi phí làm ra robot Mobile ALOHA vẫn tốn đến 32.000 USD.

Theo các chuyên gia, robot Mobile ALOHA được thiết kế để hỗ trợ cho con người trong cuộc sống. Nó có thể thực hiện được các công việc phức tạp, chẳng hạn như nấu ăn, dọn nhà.

Robot có thể tái hiện 90% hành động của con người


Robot Mobile ALOHA có thể nấu ăn và giúp dọn dẹp nhà cửa một cách nhanh chóng. (Ảnh: ĐH Stanford).

Cấu tạo của Mobile ALOHA gồm hai cánh tay với độ linh hoạt cao, cùng phần chân có thể di chuyển được bằng bánh xe. Đặc biệt, robot này được trang bị AI. Mô hình AI của nó được huấn luyện dựa trên các dữ liệu từ hành động của con người. Theo đó, trung bình chỉ với khoảng 50 lần minh họa cho mỗi nhiệm vụ, robot Mobile ALOHA có thể tái hiện với tỷ lệ thành công lên tới trên 90%.


Robot Mobile ALOHA có nhiều lợi thế hơn so với các robot khác vì nó có khả năng học hỏi trực tiếp. (Ảnh: ĐH Stanford).

Ngoài ra, khả năng học hỏi trực tiếp cũng giúp cho robot Mobile ALOHA có nhiều lợi thế hơn so với các robot được lập trình và điều chỉnh thủ công. Các chuyên gia của ĐH Stanford cho hay, Mobile ALOHA đạt được vận tốc 1,4 m/s, tương đương với người đi bộ. Hai cánh tay của nó có thể vươn tới độ cao 2 m và xa 1 m, rất phù hợp để thao tác trong không gian gia đình hoặc văn phòng.

Bên cạnh việc nấu ăn và hỗ trợ việc nhà, trong tương lai, các nhà khoa học kỳ vọng robot Mobile ALOHA có thể được cải tiến để có thể đảm nhiệm được nhiều công việc khó hơn, chẳng hạn như thay thế hoàn toàn một người giúp việc trong gia đình, đồng thời ứng dụng công nghệ của robot này vào nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống.

Theo ĐSPL

Print
Image

enqtran

I'm enqtran - A coder and blogger :) [email protected]