Loadding..

Người trẻ trên 20 tuổi nên chọn công việc hay tình yêu?

Người trẻ trên 20 tuổi nên chọn công việc hay tình yêu?

Người trẻ trên 20 tuổi nên chọn công việc hay tình yêu?

 

Bạn đang ở độ tuổi 20? Bạn muốn trở thành một doanh nhân thành đạt? Bạn bè, thầy cô và cả đồng nghiệp đều nói rằng đây là thời điểm bạn cần tập trung lo cho sự nghiệp và đừng nghĩ đến việc lập gia đình hay có con để ổn định, đặc biệt nếu bạn là nữ doanh nhân.

Điều này có quan trọng không? Tất nhiên là có! Đây là khoảng thời gian duy nhất trong cuộc đời bạn không bị ràng buộc, không phải hứa hẹn bởi các mối quan hệ và không phải nuôi con cái. Bạn được tự do để làm mọi thứ mà mình đam mê.

Bạn đang trên đường xây dựng công ty của riêng mình và khẳng định mình là ai. Vì thế, bạn không thể dành thời gian cho chuyện tình yêu “tầm thường”. Đây là lựa chọn của rất nhiều người trẻ ở độ tuổi 20. Họ biện minh rằng họ quá bận và có quá nhiều việc quan trọng khác cần làm.

Tuy nhiên, nếu nghĩ rằng không thể cân đối giữa công việc và tình yêu thì bạn đã nhầm rồi. Hãy nhìn vào ông trùm Facebook Mark Zuckerberg, rõ ràng anh ấy vừa xây dựng một công ty tỷ đô vừa có chuyện tình đẹp như mơ với người bạn gái lâu năm Priscilla Chan ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường Harvard.

Tất nhiên, những người ở độ tuổi 20 còn quá trẻ và các bạn có cả một khoảng thời gian dài rộng sau này cho các mối quan hệ yêu đương. Nhưng hãy thử nghĩ xem, đến bao giờ bạn mới bắt đầu một mối quan hệ khi mà bạn thậm chí còn chưa biết gì về chuyện yêu đương, những cái nắm tay, những nụ hôn và những buổi hẹn hò? Chẳng lẽ bạn đợi đến 30 tuổi mới học hỏi những điều này? Khi đó thì đã quá muộn rồi!

Một vài năm sau khi đã có sự nghiệp, bạn bước sang tuổi 32 hoặc 35. Có thể bạn vẫn nghĩ rằng mình trẻ nhưng cơ thể bạn sẽ không nghĩ vậy. Bạn phải đối mặt với hàng loạt vấn đề, đặc biệt là về sinh học. Đầu gối bắt đầu mỏi khi bạn chạy nhiều, bạn cũng không thể đứng đợi ngoài cổng nhà “ai đó” đến tận 4 giờ sáng như khi còn trẻ.

Nếu bạn cho rằng bạn có thể cứu vãn những điều này nhờ tập thể dục và chế độ ăn uống hợp lý, bạn vẫn sẽ phải quan tâm đến việc chống lão hóa ở độ tuổi ngoài 30.

Không những thế, độ tuổi 32 hay 35 không còn phù hợp để bạn bắt đầu một mối quan hệ nghiêm túc được nữa. Bởi để duy trì một mối quan hệ lâu dài, bạn phải học cách phát triển và gìn giữ nó, cũng như giải quyết xung đột.

Trong một mối quan hệ, bạn hoặc đối tác của bạn sẽ có sự nghiệp thành công hơn người kia và thế là xung đột nổ ra. Hoặc hai bạn khác nhau về quan điểm nuôi dạy và giáo dục con cái dẫn đến bất đồng… Mọi thứ đều có thể xảy ra và đòi hỏi bạn phải biết cách giải quyết. Nếu không cuộc sống hôn nhân của bạn sẽ thực sự là “địa ngục”.

Khi bạn đã quyết định gắn bó cuộc đời với ai đó, bạn phải chấp nhận đối mặt với những khó khăn, thử thách còn kinh khủng hơn những đòn đấu đá trên thương trường.

Cũng giống như thành công, hạnh phúc không phải là một bức tranh màu hồng được tô vẽ sẵn. Hạnh phúc là cả một hành trình bạn phải cố gắng và nỗ lực. Trên hành trình ấy, bạn sẽ gặp phải một vài mối quan hệ “chán ngắt”, một vài người “nhạt nhẽo”… Bạn sẽ phạm sai lầm nhưng điều quan trọng là bạn đứng lên từ sai lầm để đi tiếp.

Nếu như bạn không vấp ngã từ những năm 20 tuổi, làm sao 30 tuổi bạn có thể vấp ngã được nữa. Cái giá cho sự vấp ngã ở tuổi 30 cũng sẽ rất nặng nề và đau đớn. Và hạnh phúc khi đó, nếu có, cũng nếm đầy vị khó khăn và cay đắng.

Tất nhiên, tình yêu là lựa chọn của mỗi người bởi không ai có thể điều khiển được cảm xúc của người khác, đặc biệt là đối với những người trẻ mới ngoài 20 tuổi. Không ai khuyến khích bạn phải lao vào các mối quan hệ ở tuổi 20 mà quên đi sự nghiệp. Nhưng bạn hãy thử học cách cân bằng giữa sự nghiệp và tình yêu.

Bạn cần phải học hỏi, bạn cần thực hành, bạn cần trải nghiệm. Có người phải mất 10 đến 20 năm mới tìm thấy tình yêu đích thực. Vì thế, hãy cố gắng tìm kiếm tình yêu từ khi bạn còn trẻ, để trải nghiệm và trưởng thành hơn.

Một điều quan trọng nữa mà bạn cần nhớ đó là công việc không phải là tất cả. Công việc thì có nhiều, nhưng người bạn đời phù hợp với mình thì chỉ có một mà thôi. Mất việc này, bạn có thể tìm việc khác để thay thế. Nhưng mất đi người thực sự yêu mình, bạn sẽ khó có thể tìm được người thay thế.

 

Print
Tags:

Image

enqtran

I'm enqtran - A coder and blogger :) [email protected]