Loadding..

Phân vùng ổ cứng là gì?

Phân vùng ổ cứng là gì?

Phân vùng ổ cứng là gì?

Tất cả ổ cứng của chúng ta đều cần được phân vùng để cài đặt Windows, chứa dữ liệu… nó chính là các ổ C, D, E.. mà chúng ra hay thấy. Nhưng để hệ điều hành có thể hiểu được ổ cứng đã phân vùng như thế nào thì nó cần tới một nơi chứa thông tin về chúng, đó chính là MBR và GPT.

Master Boot Record (MBR) là gì?

-Đây là chuẩn quản lí thông tin phân vùng cũ, nhưng tới ngày nay chúng vẫn được sử dụng nhiều. MBR lưu trữ thông tin về phân vùng ổ cứng ở một phân vùng nhỏ trong ổ cứng, nó chứa các mã thực thi để hệ điều hành chạy nó trước khi khởi động.

-MBR có nhiều nhược điểm, như bạn chỉ có thể tạo được 4 phân vùng, nếu nhiều hơn bạn phải để hệ điều hành hiểu rằng các phân vùng tạo thêm là phân vùng gắn ngoài (tạm hiểu như là usb, ổ cứng gắn ngoài). Ngoài ra, một phân vùng không thể hơn có kích thước lớn hơn 2 TB.

-Nhược điểm cuối cùng và lớn nhất ổ cứng MBR sử dụng MBR là nơi lưu trữ thông tin phân vùng duy nhất, nếu phân vùng này chẳng may bị hỏng là ổ cứng của bạn sẽ đi xong ngay.

 

GUID Partition Table (GPT) là gì?

-GPT là một chuẩn quản lí thông tin phân vùng mới. Điểm khác với MBR là nó sử dụng GUID (Globally unique identifiers), tạm dịch định danh duy nhất toàn cầu, hay ổ cứng của bạn sẽ được xác định bởi một mã số duy nhất.

-Với GPT, bạn có thể tạo nhiều hơn 4 phân vùng, một phân vùng GPT có kích thước tối đa là 1 ZB. (1 ZB bằng 1 tỉ TB), và thay vì MBR chỉ có một nơi duy nhất lưu trữ thông tin phân vùng thì GPT có hai nơi như vậy, một ở đầu và một ở cuối để tránh việc một trong hai nơi bị hỏng hóc.

-Mặc dù theo lí thuyết trên, GPT cho bạn khả năng lưu trữ vô hạn, nhưng thực tế thì Windows chỉ hỗ trợ 128 phân vùng khác nhau, và kích thước tối đa bạn có thể đạt được là 256 TB.

 

Thông tin khác:

-Ổ cứng GPT chỉ hỗ trợ Windows 64 bit, nên không thể cài đặt Windows 32 bit trên ổ cứng GPT.

-GPT luôn đi kèm với UEFI boot

 

Lời kết:

-GPT có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với MBR, và đang được thay thế dần trên các máy tính hiện nay.
-Xem thêm cách chia lại phân vùng không mất dữ liệu.

Print
Image

enqtran

I'm enqtran - A coder and blogger :) [email protected]