Loadding..

Giải đua xe AI thách thức giới hạn công nghệ tự lái

Giải đua xe tự động Autonomous Racing League (A2RL) diễn ra trên đường đua Yas Marina ở Abu Dhabi với chiến thắng thuộc về đội đua đến từ Đại học Kỹ thuật Munich (TUM).

Những chiếc xe đua ở giải Autonomous Racing League.
Những chiếc xe đua ở giải Autonomous Racing League. (Ảnh: AI Business).

Tại A2RL, 8 đội đua đại diện cho các nước Mỹ, Đức, Thụy Điển, Trung Quốc, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Hungary, Singapore và Italy tham gia thi đấu để giành giải thưởng trị giá 2,25 triệu USD hồi cuối tháng 4, AI Business hôm 30/4 đưa tin. Các đội sử dụng cùng mẫu xe 2023 Dallara Super Formula ở dạng tiêu chuẩn. Đây là xe đua bánh mở nhanh nhất thế giới, có công suất 550 mã lực và tốc độ lên tới gần 300 km/h. Ở A2RL, cỗ xe trang bị 7 camera Sony, 4 cảm biến radar ZF và 3 thiết bị LIDAR Seyond nằm trong gói lái tự động cùng với bộ xử lý đồ họa của Nvidia. Khác biệt giữa các đội nằm ở cách họ sử dụng kỹ năng mã hóa, thuật toán AI và học máy để dạy chiếc xe cách tự lái.

Thách thức dành cho mỗi đội là phát triển phần mềm AI software cho phép xe chạy trên đường đua, hoàn thành vòng đua trong thời gian nhanh nhất, vượt qua đối thủ và đưa ra quyết định chiến lược để thắng cuộc. Khi xe ở trên đường đua, con người không được phép can thiệp. Thay vào đó, mỗi chiếc xe tự đưa ra quyết định dựa trên AI về việc chúng sẽ chạy nhanh tới mức nào, khi nào cần phanh, chạy theo đường đua nào, lúc nào cần vượt qua đối thủ và mức độ rủi ro mà nó sẵn sàng chấp nhận. Những yếu tố mà phần mềm AI cần làm chủ bao gồm hiểu rõ độ bám đường, quản lý nhiệt độ lốp, dự đoán chuyển động của xe đối thủ và vượt qua.

A2RL đánh dấu lần đầu tiên 4 xe đua do AI điều khiển chạy trên đường đua cùng lúc. Cuối cùng, chiếc xe đua của TUM giành chiến thánh sau khi vượt qua vòng loại ở Unimore, Italy.

Sự kiện được tổ chức bởi ASPIRE, một chi nhánh của Hội đồng nghiên cứu công nghệ cao cấp Abu Dhabi (ATRC). Các nhà tổ chức hy vọng thông qua tạo ra môi trường thử nghiệm công nghệ cao với yếu tố cạnh tranh và tiền thưởng, nghiên cứu AI sẽ tiến triển, dẫn tới công nghệ có thể trở nên phổ biến ở xe không người lái tương lai, cơ sở hạ tầng vận chuyển hàng, trang trại và nhiều hệ thống robot khác.

Theo VnExpress


Image

enqtran

I'm enqtran - A coder and blogger :) [email protected]